Posted on 467  

Ở đâu đó, có một ngọn lửa luôn bùng cháy một cách ấm áp giữa trời đông giá lạnh, đó chính là tình thầy trò, thứ tình cảm thiêng liêng và cao đẹp. Ánh sáng tỏa ra từ ngọn lửa ấm áp này có khi phát về từ ngày xưa, có khi lại cháy sáng trong buổi đương thời. Dù là tích cũ hay chuyện mới thì đây vẫn là thứ tình cảm vô cùng thuần khiết, trong sáng và quá đỗi thiêng liêng… Không phải tự nhiên mà nghề giáo viên là một trong những nghề được xã hội coi trọng bậc nhất. Những người thầy, cô giáo tận tâm với sứ mệnh lớn lao mang con chữ đến cho những mầm non tương lai, là những người đáng được trân trọng và tôn vinh.

30 năm qua, biết bao nhiêu lứa học trò đã học tập miệt mài và trưởng thành. Thậm chí có người từng theo học ở lớp học thuở mới sơ khai còn mang con mình đến nhờ người cô giáo nhân từ giảng dạy. Không ai khác đó chính cô giáo Diệp – Người “gieo chữ” cho các em nhỏ có hoàn cảnh cơ nhở, không có điều kiện được đến trường như bạn bè đồng trang lứa. Mời bạn đọc cùng chúng tôi khám phá lớp học miễn phí của người thầy tận tụy với nghề giáo viên – cô Diệp trong bài viết dưới đây.

Lớp học đặc biệt của cô Diệp

Gần 30 năm nay, cô giáo Trần Thị Ngọc Diệp (sinh 1962, TP Đà Nẵng) mở lớp “gieo chữ” miễn phí cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, chậm phát triển.

lớp học của cô Diệp

Chúng tôi tìm đến lớp học tình thương của cô Diệp được mở tại nhà thuộc phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) vào một ngày trời nắng đẹp. Lớp học được bày trí sức giản đơn với tấm bảng đen đã cũ cùng một vài bộ bàn ghế. Trong lớp, cô giáo Diệp đang nhẫn nại chờ đợi cậu học trò nhỏ đánh vần từng con chữ. Thấy cậu học trò bối rối vì quên mặt chữ, cô Diệp viết từng phiên âm lên tấm bảng con, nhẹ nhàng gợi ý từng chữ cái…

Hành trình “gieo chữ”

hành trình gieo chữ

Lớp học của cô giáo Diệp được mở vào mỗi buổi sáng hàng ngày, chủ yếu dạy các học sinh chậm phát triển, không thể theo học ở các trường. Năm 1993, khi gia đình cô chuyển đến đây sinh sống, trong một lần đang dạy học con gái học bài, cô Diệp thấy mười mấy đứa trẻ thập thò bên ngoài cửa nhà mình.

Tấm lòng của người làm nghề giáo

Qua tìm hiểu, cô được biết những đứa trẻ này đều có hoàn cảnh khó khăn. Từ nhỏ đã phải theo cha mẹ mưu sinh, chưa từng biết đi học là gì. Ý nghĩ mở một lớp học dạy chữ miễn phí tại nhà cho các em học sinh nơi đây xuất phát từ đây. Từ đó đến nay, gần 30 năm, bởi tình thầy trò, có hàng trăm đứa trẻ được cô Diệp dìu dắt, dạy chữ. Thời điểm đông nhất lớp học chứa đến vài chục em.

Hiện nay, các cơ sở giáo dục phát triển tốt. Cuộc sống của người dân cũng đã được nâng cao. Hầu hết các em học sinh đều được đến trường. Vì vậy, lớp học của cô giáo Diệp chỉ dạy những em học sinh thuộc dạng đặc biệt; cần được kèm cặp riêng.

Tấm lòng của “người mẹ hiền”

người mẹ hiền

Thời mới mở lớp học, do di chứng của trận tai biến khiến chồng cô bị liệt nửa người. Cần đến người chăm sóc, trong khi các con còn nhỏ; sinh hoạt của gia đình đều thuộc vào đồng lương giáo viên hợp đồng ít ỏi của cô Diệp. Vậy mà hằng tháng, cô vẫn cố dành lại một khoản tiền. mua hàng ký giấy vụn về đóng tập; làm vở cho các em.

Trước khi đến với lớp học của cô, những đứa trẻ này ban ngày phụ giúp gia đình. Có nhiều em bị lây nhiễm những thói hư tật xấu bên ngoài xã hội. Nhưng cô đã nhẫn nại khuyên răn; thậm chí là quyết liệt tuyên bố: “Hễ còn ăn cắp; hút thuốc; thì o cấm tiệt không được vào nhà o nữa”.

Cô Diệp như người mẹ thứ hai

Tật xấu khó bỏ, ấy vậy mà một ngày nọ, cậu học trò Bờm nổi tiếng ngỗ nghịch, hay mót trộm cá của người ta lại chạy tới lớp, dõng dạc khoe chiến tích “nhặt được sáu mươi lăm ngàn trả lại cho người mất”. Cô Diệp mừng và vô cùng xúc động, dắt cả lớp ra quán ăn chè để tuyên dương bạn Bờm.

Học phí của cô không trả bằng tiền, bằng vật chất. Mà học sinh trả cho cô bằng tình thầy trò trong trẻo của những đứa trẻ thơ. Có lần cô bị tai nạn mất máu, phải nằm nhiều ngày, bé Tuyết – học trò út trong lớp chạy đến bên giường bệnh của cô và nói: “O Diệp đừng lo, con có nhiều máu lắm, để đó con cho o rồi o khỏe lại liền nha”.

Ước mơ ý nghĩa của người làm thầyước mơ ý nghĩa

Cô Diệp tâm niệm: “Mọi đứa trẻ sinh ra trên đời đều xứng đáng được học hành. Chỉ có con đường học mới giúp các em tìm đến với tương lai khác, cuộc đời khác. Không thể để chúng mãi sa vào những lối mòn cũ; giẫm lại những sai lầm của thế hệ đi trước”.

Nhiều năm tháng trôi qua, nhiều em học trò “đặc biệt” đã thành đạt, lập gia đình; sinh con cái vẫn thường xuyên liên lạc với cô. Trong những đợt bão lũ liên tiếp, những người học trò năm nào thay phiên nhau đến giúp cô chèn chống nhà cửa; chặt cây cối xung quanh sợ ngã vào nhà cô. Thế mới thấy tình thầy trò đáng quý biết bao. Ở thời điểm này, cô chỉ mong mình có thể tiếp cận; và quan tâm nhiều hơn đến những đứa trẻ còn thiếu thốn; thua thiệt so với bạn bè. Mong các em một ngày mai có thể tự tin đến trường, hòa đồng cùng các bạn.

Nguồn: Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *