Posted on 393  

Việc đăng ký hiến tặng mô, tạng cho những bệnh nhân bị suy tạng được xem là một món quà có giá trị vô cùng to lớn. Vì đây không chỉ là một nghĩa cử nhân văn mà còn giúp kéo dài sự sống cho những phần đời tưởng chừng như đã buông bỏ, dập tắt hết hy vọng với cuộc sống này. Trên tinh thần sẻ chia, nhân ái, nhiều người đã lựa chọn hiến tạng để góp một phần nhỏ cho những cuộc đời của người bệnh trong hoàn cảnh kém may mắn đang ngày đêm mong ngóng chờ đợi nguồn tạng phù hợp.

Hiến tạng là một hành động nhân văn cao đẹp giúp cứu sống hàng chục nghìn cuộc đời, để ta thấy cuộc sống đẹp hơn bao giờ hết. Những câu chuyện lay động tình người về người hiến tạng trong thời gian vừa qua đã góp phần tạo nên sức lan tỏa to lớn trong cộng đồng.

Nỗi lòng hiến tạng người thân

Một trong 9 thành tựu y tế nổi bật trong năm 2018 được Bộ y tế bình chọn là lần đầu tiên, ngành ghép tạng Việt Nam đã đạt kỳ tích thực hiện thành công lấy đồng thời 6 tạng để ghép trên cùng một người và tiến hành ghép 5 tạng cùng một thời điểm cho các bệnh nhân.

Để có thể đạt thành công này, ngoài những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, tay nghề của y bác sĩ thì không thể không nhắc đến những người đã hi sinh thầm lặng, hiến các mô tạng của mình cho y học. Trong số đó, có rất nhiều gia đình, vượt qua nỗi đau mất con, mất chồng trong các vụ tai nạn giao thông để mang đến sự sống, tiếp thêm niềm hy vọng cho những bệnh nhân đang chờ hiến tạng.

Khi đồng ý hiến tạng con trai, bà Trương Thị Nhường có hai tâm nguyện: được biết danh tính những người nhận và dành một quả thận cho cháu dâu của mình. “Tôi đã mất con nên chỉ muốn được biết phần còn lại của cơ thể con ở trên đời có được ổn không chứ không có ý đòi hỏi gì”, bà Nhường giải thích.

Nỗi đau mất con

nỗi đau mất con

Tròn nửa năm kể từ ngày một phần cơ thể con tiếp tục sống cùng những người khác, bà Nhường đã biết danh tính năm trong số sáu người nhận được tạng của con mình, duy nhất chưa biết người nhận trái tim là ai. Bà đành viết lên mạng nhờ tìm thông tin: “Nếu ai biết hoặc người nào nhận trái tim vào trưa ngày 16 hoặc 17/9/2020 mong mọi người nhắn giúp tôi”.

Chiều 22/3, trong căn nhà hai tầng tại Phố Đông (Thanh Tùng, Thanh Miện), bà Nhường thay ga giường và phủi bụi tủ quần áo của người con trai tên Thắng đã mất. Từ ngày anh đi, chẳng có ai vào phòng nhưng cứ vài ngày bà lại dọn dẹp, vì tin con đang ở bên mình.

Mất đi chỗ dựa tinh thần

Thắng là tình yêu, hy vọng và cả chỗ dựa của bà Nhường, kể từ khi chồng và con gái thứ hai qua đời hai chục năm trước. “Hồi ông nhà tôi mất, thằng bé mới 11 tuổi. Có lần nó còn dặn tôi, trưa nắng mẹ đừng về cho vất vả, con tự làm cơm cúng bố được”, người phụ nữ từng là hộ sinh tại Trung tâm y tế dự phòng, Bệnh viện huyện Thanh Miện, chia sẻ.

Anh tốt nghiệp Đại học Thủy lợi và công tác tại Công ty thủy lợi 1 (Bắc Ninh). Mỗi lúc mẹ giục lấy vợ, anh hứa hẹn: “Bố con mất sớm, mẹ lại vất vả với con bao năm nay. Lấy vợ rồi con sợ không chăm sóc tốt được cho mẹ nên 32 tuổi con mới lấy”. Bà Nhường đinh ninh cuối năm 2020 con sẽ lấy vợ.

chỗ dựa tinh thần

Sáng ngày 11/9/2020, người phụ nữ thất thập đang ngồi chơi với mấy bạn già trong xóm. Lòng dự tính chiều sẽ nấu canh cua và xay nước rau má để tối con về. Bỗng nhiên, cú điện thoại từ người họ hàng khiến bà loạng choạng; vỡ vụn nỗi háo hức chờ con mỗi cuối tuần: “Đêm qua Thắng bị tai nạn, đang cấp cứu ở bệnh viện tỉnh”. Anh Thắng bị tai nạn giao thông lúc gần 11 giờ đêm hôm trước. Bốn ngày sau, chàng trai 32 tuổi không qua khỏi.

Ý nguyện hiến tạng

Lúc đó con gái cả của bà Nhường; chị Nguyễn Thanh Chung và họ hàng có nguyện vọng hiến tạng. Ban đầu bà không đồng ý nhưng chị cố thuyết phục: “Mẹ nghĩ lại đi vì sau này có muốn hiến tạng cũng không còn cơ hội nữa đâu. Hiến bao nhiêu tạng là ‘thêm bấy nhiêu em Thắng’. Em sẽ vẫn bên mẹ”.

ca ghép tạng

Lý lẽ này của người con gái lớn khiến bà Nhường xuôi lòng. Vì tin con mình có thể tái sinh trong nhiều cuộc đời khác. “Trước khi ký vào hồ sơ tôi đưa ra một nguyện vọng. Những tạng nào, người nào nhận hãy cho tôi biết cụ thể về họ tên và địa chỉ”, bà chia sẻ.

Những mảnh đời được cứu sống

Sáng ngày 16/9, gia đình được gặp mặt con lần cuối. Ngay sau đó, các bác sĩ đã thực hiện ca lấy tạng từ người cho chết não để ghép cho năm bệnh nhân khác nhau tại Bệnh viện trung ương quân đội 108, bao gồm: ghép hai lá phổi cho một bệnh nhân bị xơ phổi; ghép gan cho một bệnh nhân suy gan; ghép hai quả thận cho hai bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối; ghép đồng thời hai cẳng bàn tay cho một bệnh nhân bị tai nạn chất nổ. Riêng tim của người đã mất được ghép cho một bệnh nhân ở Bệnh viện Việt Đức.

nén nỗi đau

Tang lễ của anh Thắng được tổ chức trong chiều hôm đó; có đại diện Bệnh viện Phổi, Bệnh viện 108. Cùng một số người thân của các gia đình bệnh nhân được ghép tạng tiễn đưa. Câu chuyện chàng thanh niên chết não hiến tạng cứu sáu người được đăng tải nhiều trên báo đài.

Nỗi oan hiến tạng người thân

Kể từ ngày mất con, bà Nhường suy sụp. Hơn một tháng đầu các cháu và em dâu phải thay nhau tới chăm. Bà xa lánh hàng xóm, bạn bè vì thấy cảnh gia đình họ đủ đầy lại càng đau khổ.

Lòng bà thêm nặng trĩu khi vào lễ 49 ngày của con; nhân viên bệnh viện và năm gia đình nhận tạng về nhà thắp hương; người không về được thì gọi điện. Gia đình người nhận tim không thấy liên lạc. Xóm giềng đến thắp hương thường hỏi thăm “ai đã đến, ai không đến”. Dần dần một số người rỉ tai nhau: “Quả tim 2 tỷ đồng đấy. Chắc là mua bán sòng phẳng rồi nên không đến nữa”.

Nỗi đau nhân đôi

nỗi đau nhân đôi

Những lời đồn đến tai gia đình bà Nhường khiến ai cũng xót xa và bức xúc. Anh Trương Ngọc Phúc (cháu họ bà Nhường), giáo viên một trường tiểu học ở Thanh Miện chia sẻ: “Gia đình tôi tự nguyện hiến tạng, chỉ có mong muốn cứu người, không màng báo đáp. Tôi vừa là cháu, vừa là người nhận tạng, giờ thông tin bị sai lệch vô cùng khó chịu”. Vợ anh Phúc từng 8 năm chạy thận; từ khi được nhận một quả thận của anh Thắng, chị đã khỏe hơn trước nhiều.

Ông Trần Đăng Khoa, hàng xóm của bà Nhường, nói thêm: “Số bà ấy đã vất vả chồng con. Hiến tạng con tưởng là nghĩa cử cao đẹp cho đời thì lại bị hiểu nhầm là bán tim con”.

Bắt đầu từ kết thúc – Nhân rộng sự sống

Trung tướng Mai Hồng Bàng, giám đốc bệnh viện 108 cho biết: “Tháng 11/2020, bệnh viện nhận được đề nghị cung cấp thông tin về người nhận tạng của con bà Nhường nhưng theo quy định của pháp luật; thông tin về người cho; nhận trong quá trình hiến, lấy, ghép tạng phải được bảo mật. Đại diện bệnh viện đã gặp gỡ; động viên và giải thích với gia đình. Ngày 24/11/2020, gia đình đã xin rút đơn”.

Đang điều trị tại Bệnh viện 108 sau khi nhận hai tay, Nam, 18 tuổi (quê Thái Nguyên), xem bà Nhường như bà nội mình. Tai nạn chất nổ ba năm trước khiến cậu thiếu niên bị mất hai cẳng bàn tay; nên gia đình đăng ký chờ được hiến tạng. Gần 1.000 ngày qua, cậu thiếu niên nuôi hy vọng mong manh; một ngày nào đó phép màu đến với mình.

Nghĩa cử cao đẹp

Hai bàn tay của con bà Nhường giờ nằm trên cơ thể Nam. Bước đầu cậu đã có thể cầm nắm, có cảm giác nóng lạnh. Bàn tay này cũng đã nắm đôi bàn tay nhăn nheo của bà Nhường; đã vòng sau lưng ôm bà như đứa cháu quấn quýt nội mình.

nghĩa cử cao đẹp

“Lần đầu bà đến thăm, mặt bà nhìn em thì vui; nhưng ánh mắt thoáng buồn. Có lẽ bà nghĩ đến anh. Những lần sau tới bà vui hơn. Bà không còn kể chuyện về anh nữa; mà hỏi em đã bình phục thế nào”, Nam chia sẻ. Bà Nhường từng lên bệnh viện thăm Nam nhiều lần. Có lần còn ở lại chăm sóc cậu vài ngày.

Bà Nhường cảm thấy được an ủi rất nhiều khi biết đôi tay của con ngày một tương thích với cơ thể cậu bé Nam. Được mang ruốc tới thăm người đang mang thận của con; thi thoảng hỏi thăm bác nhận phổi; người mẹ già cũng mong được nói cảm ơn người đang ôm ấp trái tim của con mình…

Trái tim của con trai

Sáng 24/3, bà Nhường bất ngờ nhận được một cuộc gọi từ gia đình người nhận trái tim của con trai. Họ cho biết mong gặp gia đình hiến tặng từ lâu; nhưng bệnh viện có quy định nên không cách nào tìm ra được. Ngay đêm qua, khi biết thông tin trên mạng, gia đình đã tìm được liên lạc và sáng sớm nay gọi cảm ơn. “Lẽ ra quả tim của con trai bác được ghép cho cháu. Nhưng vừa hay dịp đó mẹ cháu tới viện tái khám; quả tim tương thích với mẹ cháu nên được ghép luôn”, người đàn ông này chia sẻ. Gia đình anh có tiền sử suy tim; hiện sức khỏe của mẹ anh đang hồi phục.

Họ cảm ơn và động viên bà Nhường giữ sức khỏe, chờ ngày tái ngộ. Bà Nhường gửi lời cảm ơn tất cả những ai đã theo dõi câu chuyện; và chia sẻ giúp bà đạt được tâm nguyện. “Từ nay tôi sẽ bớt u uất hơn”, bà nói.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *