Posted on 447  

Trong thời buổi tấc đất tấc vàng như hiện nay, ngoại trừ khu vực công thôn ra thì quả thật rất khó để sở hữu một căn nhà có sân vườn. Nếu đã có điều kiện sở hữu sân vườn thì chắc chắn ai cũng có mong muốn làm cho nó trở nên thật đẹp mắt, quảng đãng. Nhưng có một sự thật là, mặc cho không ít người dốc công sức hết mình chăm sóc cho khu vườn, thì trông nó vẫn luôn bừa bộn, u ám, không hài hoà. Nguyên nhân hoàn toàn có thể do bạn đã không xem xét tới yếu tố phong thủy khi thiết kế nên chúng.

Bạn có biết rằng, để thiết kế một khu sân vườn phong thủy, trên hết bạn cần sắp xếp thật hài hoà hai yếu tố âm, dương để triệt tiêu hết những nguồn năng lượng xấu, mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các yếu tố cơ bản để thiết kế nên một khu sân vườn hợp phong thủy qua bài viết dưới đây.

Vai trò của sân đối với ngôi nhà

Nếu căn nhà có khu vườn sân sau thiếu cân đối, thiếu bằng phẳng thì sẽ có phong thủy không tốt, thiếu đi năng lượng, sinh khí cho toàn thể ngôi nhà. Ngôi nhà của bạn cần luồng năng lượng tích cực để tạo ra và duy trì năng lượng hỗ trợ cho mọi người trong nhà.

Không những thế nếu sân nhà, ban công đẹp được thiết kế đúng phong thủy còn giúp cho chủ nhân của căn nhà luôn may mắn, có nhiều tài lộc, mọi người trong nhà luôn dồi dào sức khỏe, thịnh vượng.

Văn hóa người Phương Đông cho rằng vị trí khu vườn, ngoại thất sân vườn, cây xanh, vật liệu và đồ trang trí sân vườn nên được thiết kế dựa trên mô hình của âm và dương và dòng chảy của năng lượng để tạo ra năng lượng tích cực cho gia đình.

Cách thiết kế sân vườn chuẩn phong thủy

Vai trò của sân đối với ngôi nhà

Ở bên phải sân

– Không nên có ao, đá to hay bể cá đặt ở bên phải sân.

– Không để mô tơ hay các loại máy có tính động, chẳng hạn như máy giặt, vì sẽ tạo ra âm thanh và sân nhà không được yên tĩnh.

– Không xây nhà vệ sinh hay nhà kho ở chỗ này vì sẽ không may mắn cho cả gia đình.

– Không nên có dòng điện cao áp ở phía trên.

– Không đặt hòn non bộ không có nước hoặc nhiều loại hoa cỏ.

Ở bên ngoài cổng

– Không đối diện với cửa thông gió của máy hút mùi nhà trong phòng bếp của người khác, nếu không não có nguy cơ bị tổn thương, cơ thể mắc nhiều bệnh tật.

– Phía trước không hướng thẳng vào góc tường, nếu không dễ bị bệnh liên quan đến đường huyết, khắc phục bằng cách chấm những chấm nhỏ hình tròn màu đỏ ở góc tường.

– Không đối diện với cây cổ thụ vì sẽ sinh nhiều âm khí.

– Không đôi diện thẳng với nhà vệ sinh, góc tường nhà người khác.

Ở trong sân

– Không nuôi các loại da cầm như gà, vịt vì chúng dễ gây bệnh viêm khí quản cho bạn. Nếu vệ sinh không tốt, sẽ làm mất thẩm mỹ của ngôi nhà.

– Không đặt các hòn đá quá lớn ở ngay trong sân vì sẽ tạo ra áp lực.

– Không trồng cây tiên nhân cầu hoặc cây hoa có gai trừ hoa hồng, nếu không dễ bị bệnh lạ về da.

Nguyên tắc chung trong phong thủy sân vườn

Sân nhà trong khuôn viên rộng

Thiết kế sân nhà trong khuôn viên rộng cần chú ý về tỷ lệ của sân so với nhà, nếu sân quá lớn sẽ rơi vào cách cục “khách lấn chủ”, như vậy lúc đó tuy có nhiều cơ hội, khả năng kiếm tiền, bạn bè… nhưng thường không có thực chất, không mang lại hiệu quả mong muốn.

Khi thiết kế thì cần lưu ý những điều sau :

– Đối với sân trước nhà ở tại các hướng chịu bức xạ mặt trời lớn như hướng Đông, Tây, Tây Bắc, Tây Nam – là các hướng vào mùa hè bị ảnh hưởng của “Dương sát”, cần tăng cường “Âm” bằng cách giảm diện tích sân; tăng cường vườn cây, thảm cỏ hay trồng cây lớn, cây bóng mát.

– Nhà tại các hướng Nam, Đông Nam, Bắc, Đông Bắc, do không chịu ảnh hưởng của Dương sát; nên chỉ cần  trồng cây thân nhỏ hoặc làm thảm cỏ là chính. Tạo nên bố cục sân nhà hợp lý, đúng phong thủy.

Sân trong nhà liền kề, nhà phố

Cấu trúc nhà liền kề ngày nay thường có xu hướng làm sân trước và sân sau để xử lý vi khí hậu trong kiến trúc. Do sân trước nhà thường không lớn nên khi thiết kế cần để không gian được thoáng tối đa; không trồng cây to trước sân và lưu ý thêm về vị trí mở cổng để đón khí cho sân thêm vượng khí.

Với sân sau nhà, tuy có thể kết hợp làm không gian phơi đồ; nhưng cần lưu ý vị trí mở cửa từ nhà ra sân sau phải bố trí hợp lý để tránh làm căn nhà bị thoát khí.

Nguyên tắc đặt bể cạn, hòn non bộ

Bể cạn, hòn non bộ trước sân nhà chỉ nên đặt ở nhà có vị trí mạch khí giao thoa hay khí có biến động lớn; như nhà ở ngã ba, ngã tư phố, nhà nằm cuối con đường dài… nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của sát khí trước khi vào nhà. Với những trường hợp này, việc đặt bể non bộ, bể cạn, chậu cây to… có tác dụng “trấn” – sẽ mang lại sự ổn định cho gia đình.

Với những khu đất thiếu sinh khí thì cũng nên làm hồ có đài phun nước; để tạo sự vận động cho dòng khí dương – mang lại sự thịnh vượng.

Một vài kiêng kỵ phong thủy ngõ vào nhà, hướng cổng chính

Một vài kiêng kỵ phong thủy ngõ vào nhà, hướng cổng chính

Để đảm bảo thu hút tài lộc và gọi mời nhiều may mắn, vận khí đến cho gia đình; cổng chính và ngõ vào nhà của bạn cần phải được chăm chút và tránh một vài điểm kiêng kỵ như:  

– Cửa cổng nên được mở ra ngoài sẽ giúp ngôi nhà của bạn hút vượng khí đi vào bên trong; cũng như không thất thoát tiền bạc và mang nhiều điều tốt lành cho gia chủ.

– Kiêng không thiết kế cổng và cửa chính thẳng hàng; hay cổng nhà đối diện với cửa chính bởi phạm phong thủy sẽ không tốt cho gia chủ.

– Không nên làm kín cổng cao tường bởi theo phong thủy cổng nhà thì cần chừa 1 chút khoảng hở để khí lưu thông và không bị tù hãm. Bạn có thể trồng thêm 1 vài cây cối trước cổng nhưng phải cắt tỉa gọn gàng tránh cản trở vận khí.

– Chọn kiểu dáng cổng hợp phong thủy thì nên chọn cổng liền khối và vững chắc sẽ tốt hơn. Nếu chọn cổng kiểu vòm cung thì tránh loại cổng hình cung võng xuống giữa; vì khiến gia đình bạn gặp điều rủi ro trong sự nghiệp.

Chia sẻ cách thiết kế phong thủy sân vườn theo hướng cổng chính

Cổng chính hướng Nam

Cổng chính có ảnh hưởng khá nhiều đến thiết kế sân vườn đẹp đơn giản. Theo phong thủy, hướng Nam hay còn gọi là Cát khí ào ạt, do đó cần lối đi thông thoáng; tuy nhiên cũng không quá rộng và quá nhanh sẽ phản tác dụng do dòng khí ùa vào mạnh mẽ; sẽ khiến sức khỏe của người trong nhà suy yếu.

Cổng chính hướng Tây

Nếu hướng cổng chính là bạn là hướng Tây thì đây đúng là một điều bất lợi. Trong quan niệm phong thủy chuẩn, đây là hướng không tốt; nên hạn chế thiết kế sân nhà ở hướng này, nên trồng các cây cản luồng khí hoặc đổi hướng cổng chính; để thay đổi hướng phong thủy sân nhà.

Cổng chính hướng Bắc

 Gia chủ mệnh Hỏa không mở cổng hướng Bắc do hướng này thuộc hành Thủy; Thủy khắc Hỏa nên sẽ gây ra những bất lợi cho gia đình. Nên chọn xây cổng có nhiều nét nhọn, vắt chéo, sơn màu đỏ hoặc nâu.Hướng khí từ phương Bắc vốn dĩ rất chậm và nặng nề; do đó cần thiết kế rộng với lối đi thẳng hoặc hơi cong để đẩy nhanh luồng khí vào nhà.

 Cổng chính hướng Đông

Đây là hướng khí vô cùng tốt lành, nên cầm làm  lối vào sân nhà rộng rãi, thông thoáng, hài hòa. Tuy nhiên Gia chủ mệnh Thổ không mở cổng hướng Đông Nam; Đông vì thuộc Mộc mà Mộc khắc Thổ không tốt. Nên xây cổng hình vuông kết hợp tường xây gạch đá màu vàng và nâu là hợp.

Lỗi phong thủy sân vườn nên tránh khi thiết kế sân vườn

Lỗi phong thủy sân vườn nên tránh khi thiết kế sân vườn

Trồng cây to trước sân nhà

Tránh trồng cây to trước sân nhà. Trong phong thủy sân vườn cây to trước sân nhà sẽ che hết ánh sáng và cản trở việc thông gió. Hơn nữa, quá nhiều lá rụng không chỉ khổ về chuyện quét dọn; mà còn dễ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mọi người trong nhà cũng như thẩm mỹ của sân nhà.

Giữa sân có ao hồ làm đất đai ẩm ướt

Tránh giữa sân có hồ ao làm đất đai ẩm ướt. Vì đất đai ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho nhiều mầm bệnh phát triển; ảnh hưởng đến sức khỏe. Vừa không giữ được vệ sinh sạch sẽ cho sân nhà.

Lát sân bằng đá

Đá hương mang âm khí nên khi làm sân nhà tránh việc lát sân bằng đá. Nhiều âm khí sẽ khiến cho nhà cửa suy yếu, cô quạnh, không có sinh khí; cũng như sự sống. Sức khỏe không tốt, việc làm ăn cũng không thuận lợi.

Trồng các loại cây mang điềm xấu

Không trồng những cây mang điềm xấu như: cây hạnh đào, cây thùy dương, cây phượng, cây liễu, cây dâu, cây đa, cây bách. Trong dân gian những cây này thường mang ý nghĩa không tốt lành; nên kiêng kỵ trồng trong sân nhà.

Phong thủy sân vườn những điều nên làm mang lại tài vận

Phong thủy sân vườn những điều nên làm mang lại tài vận

Xây hàng rào

Xây hàng rào là giải pháp tốt nhất để nâng cao năng lượng; tránh việc rò rỉ nguồn năng lượng ra bên ngoài cho ngôi nhà. Như vậy gia chủ sẽ làm ăn tốt, may mắn, sức khỏe dồi dào.

Bố trí đèn

Đặt những chiếc đèn trên cao ở cuối sân cũng giúp nâng cao năng lượng hỗ trợ cho gia đình bạn. Bạn nên chọn các loại đèn có hình dạng và màu sắc mạnh để tối đa hóa hiệu quả của đèn theo phong thủy.

Trồng các loại cây hợp phong thủy sân vườn

Nên trồng những loại cây hợp phong thủy mang lại tài vận cho gia chủ: Cây cau, dừa cảnh, cam, chanh, cây hoa hòe. Những cây này sẽ bổ trợ cho sân vườn của bạn thêm dương khí.

Hóa giải vận đen bằng sư tử đá

Gia chủ cũng có thể hóa giải vận đen bằng cách đặt sư tử đá trước sân nhà; nó còn giúp đón tài khí, thay đổi vận mệnh. Tuy nhiên nếu đặt sai chỗ thì sẽ rước tai họa vào nhà nên cần xem phong thủy thật kỹ trước khi đặt.

Cách tạo thế “Huyền vũ”

Để tạo thế ‘huyền vũ’ với những căn nhà cao tầng không có đất; thì bạn có thể đặt một tấm hình con rùa treo mặt sau tường nhà bạn. Cũng có thể đắp một mô đất như hình cái mai của con rùa hoặc nuôi một con rùa; bạn cũng có thể đặt một con rùa bằng đá; bằng sành sau vườn đểu làm biểu tượng cho Huyền Vũ, và tất nhiên chỉ cần một con rùa là đủ.

Trong phong thủy sân vườn, việc bố trí đèn vườn hiệu quả; xây hàng rào với cây cối phù hợp với phong thủy sẽ giúp mang lại một nguồn năng lượng tràn đầy sức sống; sắc màu tươi tắn và cảm giác thư giãn.

Nguồn: Viethangroup.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *