Posted on 281  

Bình thường khi chúng ta sống, sinh hoạt, mọi người thường thấy dễ chịu ở nơi có không khí trong lành, thông thoáng. Và ngược lại ở nơi có bầu không khí ẩm thấp, tù túng thì sẽ thấy bí bích, khó chịu. Thậm chí nếu sống hoặc làm việc lâu dài trong bầu không khí tồi tệ, con người có thể sinh bệnh, ốm đau. Nếu đó là nơi công sở thì sẽ ảnh hưởng tới tinh thần, làm việc không hiệu quả. Trong phong thủy cũng có khái niệm và nguyên tắc về khí. Theo đó, khí là chỉ một loại năng lượng được tạo bởi trời, đất và con người, có thể lưu chuyển. Khi xem phong thủy cho nhà ở, công trình, người ta đều rất quan tâm tới phần năng lượng này của ngôi nhà. Một ngôi nhà phong thủy đẹp sẽ có khả năng tụ khí tốt. Nhà mà tán khí thì là điều xấu và cần phải hóa giải. DiaocBinhPhuoc sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể về nhà tụ khí, nhà tán khí và cách giúp căn nhà của mình tụ khí tốt hơn.

Tụ khí và tán khí có nghĩa là gì?

phong thủy nhà ở

Tụ khí hay tán khí là sự tương tác vật lý của các dạng vật chất, môi trường bên ngoài ảnh hưởng tới cuộc sống con người. Khí ở đây chính là năng lượng được sinh ra do tương tác giữa con người với đồ vật và môi trường xung quanh. Khí trong nhà bao gồm có khí âm và khí dương. Khí dương được sinh ra do những tương tác giữa con người với đồ vật. Ví dụ như việc con người bố trí, trang trí nội thất. Còn khí âm chính là cấu trúc và thiết kế ngôi nhà sinh ra. Theo quan niệm phong thủy, nhà tụ khí sẽ mang lại nhiều may mắn cho các thành viên gia đình.

Trong phong thủy. Tụ khí là hiện tượng những dòng khí, dòng năng lượng tập trung tại 1 vị trí hay 1 khoảng không gian nhất định. Thông thường, nhà tụ khí tốt cho gia chủ. Ngược lại, tán khí chính là sự phân tán của các dòng năng lượng ra môi trường xung quanh. Khi đó khí không tập trung tại vị trí nhất định.

Nhận biết sự tụ khí và tán khí của ngôi nhà qua dấu hiệu nào?

Căn nhà dễ tụ khí

Ngôi nhà dễ tụ khí thường được bao bọc xung quanh. Tuy nhiên, việc tập trung nhiều hay ít năng lượng lại phụ thuộc vào vị trí của ngôi nhà đó so với môi trường xung quanh. Ngoài ra, cấu trúc bên trong ngôi nhà cũng ảnh hưởng một phần. Ví dụ, 1 căn nhà có con đường đâm vào. Dưới sự tác động mạnh mẽ của các dòng năng lượng dương do xe cộ đem đến sẽ khiến căn nhà nhận được khí. Nhưng việc đón quá nhiều khí lại hóa thành “lợi bất cập hại”. Vì nếu nhà không được thiết kế chống ồn có thể khiến người trong nhà sinh bệnh, ốm đau.

nhà tụ khí

Căn nhà tán khí

Ngoài những trường hợp tụ khí còn có thể kể đến những căn nhà không tụ khí. Hoặc tụ năng lượng xấu. Điều này không có lợi cho người ở. Lâu dần sẽ phát sinh hiệu ứng không tốt lành. Theo đó, những ngôi nhà có thiết kế các cửa trong nhà đều thẳng ra cửa chính là điều cần tránh. Bởi nó sẽ không thể tụ khí tốt được. Những căn nhà ẩm thấp, không khí ngột ngạt cũng gây ảnh hưởng như vậy.

Vì những lẽ đó, nếu ngôi nhà tụ nhiều khí dương, năng lượng tốt. Thì cuộc sống của người trong nhà đó sẽ trở nên tốt đẹp. Cuộc sống không chịu nhiều áp lực, tỉnh táo trong suy nghĩ, tư duy. Từ đó đạt hiệu quả công việc… Bên cạnh đó, con người sống cần nhiều năng lượng dương, năng lượng tốt. Để có thể phát triển được thuận lợi hơn. Cũng như cá cần nước sạch để sống và sinh tồn được vậy. Bởi con người là sinh vật ưa sự vận động. Và con người cần sinh sống ở những nơi cao ráo sạch sẽ, chứa nhiều dương khí.

Làm thế nào để hóa giải nhà tán khí?

phong thủy

Một việc đơn giản và hiệu quả cao để chống tán khí chính là việc dọn dẹp sạch sẽ. Tạo một môi trường sống lành mạnh cho không gian sinh hoạt của chính mình. Bạn nên sắp xếp những đồ đạc trong căn phòng ngăn nắp và thuận tiện trong sử dụng. Bởi chính việc đó đã là một biện pháp hiệu quả để dẫn những nguồn năng lượng tốt tiến vào ngôi nhà. Cũng như loại bỏ được những nguồn năng lượng không tích cực. Mà phần tiêu cực đó đến từ những tương tác lộn xộn của đồ vật trong căn phòng.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể áp dụng câu nói của phong thủy cổ truyền. “Khí gặp Thủy thì dừng, gặp Phong thì tán”. Chúng ta nên sử dụng nguồn nước một cách hiệu quả. Tạo những tiểu cảnh sinh động trước mặt nhà hoặc những không gian sống. Đó cũng là một số những biện pháp cải tạo môi trường cũng như giúp “tụ khí”. Ví dụ dùng bể cá trong nhà, khu tiểu cảnh dưới cầu thang… Tuy nhiên, cần chú ý là các khu tiểu cảnh phải bố trí và sử dụng hợp lý để tránh độ ẩm. Tránh tiếng ồn, vệ sinh ảnh hưởng ngược lại đối với những người trong nhà.

Không nên thiết kế nhà có các cửa thẳng hàng

Để nghiên cứu và xác định được những vị trí tụ khí và tán khí cần nhiều công sức. Đã có một số nhà nghiên cứu áp dụng mô hình hóa khí phong thủy bằng mô hình cơ học chất lưu. Và các nghiên cứu đó đã thu được những kết quả đáng kể.

nhà tán khí

Ví dụ về thiết kế khiến nhà không tụ khí

Có một ví dụ điển hình về căn nhà không tụ khí. Đó là cửa chính nhà và cửa sau của nhà đối nhau và thông ra phía sau nhà. Những căn nhà có cấu trúc cửa như vậy sẽ tạo ra một luồng khí đi dọc từ cửa chính nhà đi ra sau nhà. Và khí không tụ lại tại các phòng trong ngôi nhà. Những nguồn năng lượng dương từ môi trường sẽ di chuyển thẳng từ cửa trước ra cửa sau. Khiến năng lượng không nạp vào trong phòng sinh hoạt. Dẫn tới cuộc sống của những con người nơi này trở nên không tốt lành.

Hay trường hợp nhà có cầu thang thẳng ra cửa chính cũng không tốt cho người trong nhà. Theo quan niệm phong thủy, ngôi nhà có cấu trúc này khiến tài sản, tiền của trong nhà dần dần “đội nón ra đi”. Để khắc phục tình trạng này, phong thủy đã đưa ra một số biện pháp. Như di chuyển cửa lệch nhau để những căn phòng trong nhà, cầu thang nên có bước ngoặt vào trong mà không nên thẳng ra cửa chính… Căn nhà tiếp cận được với những dòng năng lượng tốt. Giữ năng lượng này tích tụ lại trong nhà, giúp cho những người sinh sống trong đó trở nên tích cực hơn.

Kết luận

Chính bởi những tác động tích cực và tiêu cực của các dòng năng lượng. Mà trong việc thiết kế xây dựng nhà cửa cần phải chú trọng đến những cấu trúc nhà. Sao cho những vị trí đặt cửa của căn nhà, căn phòng đón được khí cát lành. Và đồng thời giải phóng năng lượng tù đọng ra khỏi nơi đó. Tuy nhiên, để có được sự chính xác nhất trong vấn đề tụ tán khí. Cần phải có một nền tảng kiến thức vật lý và âm dương – ngũ hành vững chắc. Vì vậy, khi thiết kế kiến trúc nhà ở nên tham khảo các ý kiến nhận xét của những chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Nguồn: m.songnam.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *