Posted on 392  

Chắc hẳn bạn đã từng nghe quá cái tên Hachiko – chú chó trung thành đứng đợi chủ 10 năm ở sân ga. Hãy cũng chúng tôi nhìn lại sự trung thành đến hơi thở cuối cùng của chú chó đáng khen này nhé!

Bạn có biết rằng việc tương tác qua lại bằng ánh mắt nhìn giữa con người với loài chó cũng giống như quá trình gắn kết mối quan hệ giữa người mẹ và đứa trẻ sơ sinh. Đây chính là kết luận sau hàng loạt các nghiên cứu của những nhà khoa học nhằm giải thích lý do tại sao giữa chó với người lại có mối quan hệ thân thiết như vậy. Theo những nghiên cứu, trong quá trình tiến hóa, các chú chó đã hình thành được cách tương tác với chủ thông qua ánh mắt, làm cho nồng độ oxytocin của cả hai bên đều tăng cao. Quá trình này xảy ra liên tục và lặp đi lặp lại nhiều lần khiến cho tình cảm giữa chú chó và chủ nhân của nó trở nên khăng khít hơn bao giờ hết. Đó là lí do vì sao loài chó lại trung thành hết mực với chủ nhân đến vậy.

Hachiko – Biểu tượng của lòng trung thành

Biểu tượng của lòng trung thành

Bạn có biết tượng chú chó trung thành Hachiko ở Shibuya không?

Trong số những người đã từng du lịch tới Shibuya, ắt hẳn sẽ có người biết rằng, khu vực phía trước tượng chú chó Hachiko thường được chọn làm nơi hẹn chờ nhau. Tại sao bức tượng này lại được dựng phía trước ga Shibuya? Chắc hẳn cũng có nhiều người đã rồi nhưng chúng tôi xin mạn phép giới thiệu tóm lược về câu chuyện nổi tiếng này. Hachiko là 1 chú chó nhỏ, lông màu trắng chào đời vào tháng 11 năm 1923 ở tỉnh Akita, Nhật Bản.

Tình chủ – chó khăng khít

Câu chuyện xảy ra vào năm 1925, tại nhà ga Shibuya. Hachi, biệt danh là Hachiko – là một chú chó nhỏ, lông màu trắng, chào đời vào tháng 11 năm 1923 ở tỉnh Akita, Nhật Bản. Chú bị lạc chủ và được giáo sư Ueno của trường đại học Tokyo đem về nuôi dưỡng như người con trong gia đình.

Hàng ngày như thường lệ, cứ mỗi buổi sáng là Hachiko tiễn giáo sư Ueno Eizaburo đến nhà ga để ông lên tàu đi làm và cả hai đều đi bộ tới nhà ga Shibuya. Hachiko không được phép theo giáo sư đến Đại Học Hoàng Gia (nay là Đại Học Tokyo), nơi ông đang giảng dạy, và chiều cũng vậy, cứ đến 3 giờ chiều , Hachiko lại ra nhà ga đợi giáo sư về.

Sự ra đi của chủ nhân

sự chờ đợi

Nhưng vào ngày 12 tháng 5 năm đó, giáo sư Ueno đã qua đời sau một cơn đột quỵ khi đang giảng bài trên giảng đường ở trường đại học và mãi mãi không thể trở về được. Còn Hachiko cứ như mọi ngày, vẫn đến nhà ga vào lúc 3 giờ chiều để đón chủ nhân về. Nhưng hôm đó đã qua 3 giờ rất lâu, bao nhiêu chuyến tàu đã đi qua, trời đã tối mà không thấy giáo sư về. Và Hachiko, chú cho trung thành không hề nản lòng, Hachiko vẫn đứng đợi và đợi.

10 chờ đợi của chú chó trung thành

Hachiko linh cảm rằng có chuyện gì chẳng lành đã xảy ra. Tuy vậy nó vẫn ra ga đợi chủ nhân vào lúc 3 giờ chiều mỗi ngày. Chẳng bao lâu sau, những người xung quanh bắt đầu để ý tới sự chờ đợi vô vọng của Hachiko đối với người chủ nhân đã qua đời của mình. Lần lượt, từ người làm vườn trước đây của giáo sư; đến giám đốc nhà ga; và những người dân trong vùng đã cho Hachiko ăn và thay phiên nhau chăm sóc nó.

Câu chuyện về chú chó trung thành nhanh chóng được lan truyền khắp nơi. Và Hachiko được coi như một tấm gương sáng về lòng trung thành. Người ta tìm đến Shibuya chỉ để nhìn Hachiko; cho nó ăn; hoặc nhẹ nhàng xoa đầu vào đầu nó để chúc may mắn.

Kiên nhẫn chờ đợi

Năm 1932, khi Hachiko đợi chủ nhân được 7 năm, 1 sinh viên của giáo sư Ueno đã viết 1 bài báo kể về chuyện cảm động này và gửi đăng ở 1 tờ báo lớn ở Tokyo . Ngay lập tức có rất nhiều người quan tâm lo lắng cho chú chó trung thành này. Cũng từ Hachiko mà người Nhật thêm vào từ điển từ mới “chukhen” – chú chó nhỏ trung thành .

Nhiều ngày, nhiều tháng, rồi nhiều năm trôi qua, Hachiko vẫn có mặt đều đặn ở nhà ga vào lúc 3h chiều. Mặc dù nó đã bị bệnh viêm khớp và đã quá già yếu rồi. Cuối cùng vào ngày 8 tháng 3 năm 1935, gần 11 năm kể từ ngày nó nhìn thấy chủ nhân lần cuối cùng. Người ta tìm thấy Hachiko -lúc đó đã 12 tuổi – nằm gục chết tại chính cái nơi mà nó đã đứng đợi chủ nhân của mình trong suốt nhiều năm.

Sự ra đi của Hachiko

sự ra đi của Hachiko

Cái chết của Hachiko được đăng lên trang nhất của rất nhiều tờ báo lúc bấy giờ. Và người đã dành hẳn một ngày để để tang Hachiko. Từ số tiền đóng góp của dân chúng trong cả nước; người ta đã thuê nhà điêu khắc Ando Teru ;để làm một bức tượng Hachiko bằng đồng. Khi bức tượng được hoàn thành; và được đặt trang trọng ở bên trong sân ga. Tại chính vị trí nó đã đứng đợi chủ nhân trong gần 10 năm.

Tuy nhiên, vài năm sau đó, Nhật Bản lâm vào chiến tranh. Tất cả những thứ gì là kim loại đều bị lấy đi để làm vũ khí; không ngoại trừ bức tượng Hachiko. Sau khi chiến tranh kết thúc, vào năm 1948; con trai của Ando Teru là Takeshi đã làm một bức tượng Hachiko mới. Bức tượng đó được đặt ở ga Shibuya cho đến tận ngày hôm nay. Mỗi năm vào ngày 8/4, người ta lại tổ chức một buổi tưởng niệm Hachiko tại nhà ga Shibuya.

Những vết tích còn lại

Ngoài bức tượng Hachiko ở ga Shibuya, Hachiko còn được dựng tượng ở quê hương mình. Bên ngoài ga Odate và một bức khác ở trước bảo tàng chó Akita. Bên cạnh mộ của giáo sư Ueno tại nghĩa trang Aoyama cũng có đặt một bức tượng của Hachiko. Có nhiều tin đồn rằng xương của Hachiko cũng được chôn tại đó. Nhưng thực ra bộ xương của Hachiko hiện đang được trưng bày tại Viện Bảo tàng Quốc Gia.

Câu chuyện về chú chó Hachi thật đau buồn. Nhưng sự kết nối tâm hồn giữa Hachi với ông chủ Ueno đã khiến cho nhiều người xúc động. Và ngày nay, bức tượng chú chó trung thành Hachiko đã trở thành biểu tượng của Shibuya. Ở Shibuya có hội những người bảo vệ tượng Hachiko. Nhằm mang câu chuyện tuyệt vời về chú chó Hachi đến với nhiều người hơn nữa.

Chú chó Hachiko mãi sống trong lòng mọi người

Đó chính là “Hội bảo tồn duy trì tượng chú chó trung thành Hachiko”. Họ là một tổ chức được sáng lập ra nhằm bảo vệ bức tượng Hachiko. Và lưu truyền câu chuyện về chú chó Hachi. Từ xưa đến nay đã có nhiều người tham gia. Như các công ty, tổ chức, cá nhân có mối liên kết với Shibuya. Lễ tưởng niệm Hachiko vào ngày 8/4 hàng năm. Do “Hội bảo tồn duy trì tượng chú chó trung thành Hachiko” đứng ra tổ chức. Lễ hội còn có sự tham gia của ngài Chủ tịch thành phố Akita, tỉnh Akita; quê hương của chú chó Hachiko.

phim về Hachiko

Câu chuyện về Hachiko được Hollywood dựng thành bộ phim Hachi: A Dog’s Tale. Tài tử Richard Gere đóng vai giáo sư Hidesaburo Ueno.

Nguồn: Kaizen.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *