Posted on 2,592  

Việc dùng vật chất để “đo lường” giá trị một người đã xuất hiện từ lâu. Sự hình thành có lẽ khởi nguồn từ khi con người có nhận thực về việc sở hữu trong tay vật chất mà mình có được. Điều này đã trở thành mục tiêu, động lực lớn nhất tạo thúc đẩy cho con người tạo ra càng nhiều tài sản vật chất hơn nhằm đáp ứng cho nhu cầu của mình. Từ bỏ cuộc sống xa hoa, giàu sang là một quyết định không đơn giản. Nhưng có những khoảnh khắc bất chợt, chuyến đi định mệnh nào bạn vô tình gặp phải trong cuộc sống sẽ làm cho bạn phải dừng lại và suy nghĩ về vấn đề này.

Như Scott Neeson – chủ tịch của 20th Century Fox International – nhờ chuyến đi định mệnh đến Campuchia đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời của ông. Ông đã tìm ra lí tưởng mới để cuộc sống đẹp hơn.

Cuộc sống bình yên

cuộc sống bình yên

Mỗi người có một lý tưởng sống cho riêng mình. Đời này chẳng mong sống thọ đến trăm tuổi, chỉ cần mỗi một ngày được sống. Mình sống bằng cung tầng cảm xúc nơi trái tim mình. Khờ dại cũng được khôn ngoan cũng được. Chỉ cần mình được là chính mình. Chớ không phải bản sao của một ai đó. Bởi vì con người ta chỉ có một lần để sống mà thôi. Chỉ cần mình sống trọn vẹn, sống đúng với bản chất vốn có thì một ngày cũng là đủ.

Đời này chẳng mong được may mắn có cuộc sống giàu sang, nhàn hạ. Chỉ cần mình có đủ nghị lực mạnh mẽ để không bị quật ngã trước những con sóng khó khăn, thử thách ở đời. Chẳng mong mình được thọ đến trăm tuổi. Chỉ cần ngày nào mình còn thở ngày đó đều có một nụ cười.

Đối với Scott Neeson, cuộc sống xa hoa ở Mỹ chẳng có nghĩa lý gì so với việc thay đổi số phận của hàng ngàn trẻ em đáng thương. Có lẽ chính bản thân ông cũng không ngờ rằng mình sẽ tìm thấy “tình yêu đích thực” trong một bãi rác hôi thối ở nửa bên kia của Trái đất.

Sự nghiệp thành công của Scott Neeson

sự nghiệp

Là chủ tịch của 20th Century Fox International trong suốt 10 năm, Scott Neeson đã có một sự nghiệp thành công rực rỡ có thu nhập hơn nhiều triệu USD/năm, sánh vai cùng với những tài tử hạng A của Hollywood trên thảm đỏ, giám sát nhiều bộ phim có doanh thu cao nhất thời đại như Titanic, Star Wars, X-Men… Đối với nhiều người, vị Chủ tịch sở hữu mọi thứ trong tay: một vị trí quyền lực trong ngành phim, những người bạn nổi tiếng, một căn biệt thự nguy nga, siêu xe và du thuyền. Tuy nhiên, ông vẫn cảm thấy thiếu điều gì đó. “Tôi nghĩ là mình có vấn đề. Càng kiếm được nhiều, tôi càng không hạnh phúc”, ông tâm sự.

Năm 2003, chỉ vài tuần trước khi nhận vị trí mới ở Sony Pictures, Scott tới Phnom Penh (Campuchia) để du lịch. Chuyến đi 6 tuần này đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời ông.

Chuyến đi định mệnh

“Tôi muốn xem nơi nghèo nhất đất nước”, Scott nói. “Họ đưa tôi đến Stung Meanchey – một bãi rác sâu hơn 90m và rộng hơn 100.000 m2”.

Tại đây, một trong những nơi có môi trường ô nhiễm nhất thủ đô của Campuchia, Scott chứng kiến hơn 1.500 đứa trẻ đang làm lũi, nhặt nhạnh rác để kiếm sống giữa cái nóng hơn 50 độ C, xung quanh là đống rác đang phân hủy đầy và thải khí mê-tan, còn mặt đất như bị nung chảy, khắp nơi nồng nặc mùi hôi thối. Nhiều đứa trẻ ở đây bị cha mẹ bỏ rơi vì nợ nần, ốm đau, nghiện rượu hoặc tái hôn. Chúng buộc phải tìm phế liệu ở bãi rác này để đam bán, hôm nào may mắn thì được khoảng 1 USD (khoảng 23.000 VNĐ).

Chứng kiến những cảnh đời cơ cực này, Scott rất muốn giúp đỡ chúng thế nhưng trong ông cũng có những sự băn khoăn riêng. Đầu tiên, ông có thành kiến với các tổ chức từ thiện, sợ tiền không đến tay các em, thứ hai ông lại lo “một cây chẳng làm nên non”. “Thứ ba, đây vốn không phải là chuyện của tôi”, ông nói. “Tại Mỹ, bạn như đang sống ở bên kia thế giới. Bạn trả tiền thuế và chính phủ có quyền quyết định các khoản viện trợ nước ngoài”. Tuy nhiên, bản chất lương thiện khiến Scott không thể lờ đi hoàn cảnh của lũ trẻ.

Mặt khác của thế giới

Mặt khác của thế giới

“Tôi biết chúng sẽ không bao giờ rời khỏi bãi rác này. Chúng sống ở đây, chết cũng ở đây. Chúng có thể trở thành nạn nhân buôn người. Những bà mẹ sẽ sinh con tại đây. Điều này chẳng khác nào tận thế. Thật kinh khủng!”, ông nói.

Khi thấy một đứa trẻ 9 tuổi đi ngang qua mình trong bộ dạng rách rưới, Scott đau lòng khôn xiết. Bụi bẩn, rác thải bám đầy người đứa trẻ khiến ông còn chẳng thể nhận ra em là trai hay gái. Chỉ mất 90 phút và 35 USD tiền phí dịch vụ, Scott đã giúp đứa trẻ đó được tới trường và có tiền trang trải sinh hoạt hàng tháng. Đây cũng là lúc mọi hoài nghi về từ thiện trong ông biến mất. “Là một con người, là một sinh vật đang sống trên Trái đất này, đây là nghĩa vụ của tôi. Tôi không ngờ rằng việc thay đổi số phận của đứa trẻ đó lại dễ như vậy”, ông cho biết.

Cuộc sống giằng xé giữa hai thế giới giàu – nghèo

hai thế giới giàu – nghèo

Khi quay về Mỹ, Scott Neeson tự hứa sẽ không để bản thân rơi vào cảnh khủng hoảng tuổi trung niên thường thấy là nghi ngờ giá trị và mục đích cuộc đời mình. “Tôi đã làm việc hơn 26 năm trong ngành điện ảnh. Từ một nhân viên kỹ thuật chiếu bóng tại rạp phim lưu động, tôi đã nỗ lực hết mình để có ngày hôm nay. Tôi sẽ không vứt bỏ mọi thứ đi như vậy”, ông thuyết phục chính mình.

Tuy nhiên, khao khát được giúp đỡ lũ trẻ khiến Scott trăn trở rất nhiều. Trong một năm sau chuyến đi định mệnh, có hai thế giới song song tồn tại trong cuộc sống của ông:  cựu Chủ tịch 20th Century Fox vừa làm việc tại Hollywood, vừa tới Campuchia để làm thiện nguyện. Mỗi tháng, ông sẽ dành 3 tuần để giải quyết công việc, ngồi ghế hạng nhất trên máy bay, tham dự giải Oscars, gặp gỡ các ngôi sao điện ảnh, kiếm cả triệu USD/năm. Sau đó, ông sẽ gửi số tiền này đến Campuchia.

“Điều tôi không tính tới là những sang chấn tâm lý do phải liên tục chuyển đổi giữa hai thế giới khác nhau trong vòng 24 tiếng. Một bên là lối sống buông thả và xa hoa, một bên là bãi rác nghèo nàn và tồi tệ – nơi lũ trẻ có thể chết trước mặt bạn chỉ vì thiếu sự chăm sóc y tế cơ bản”, ông nói. “Tôi không thể sống giữa hai thế giới như vậy được”. Dù vậy, phải sau chuyến đi định mệnh, đến khi chứng kiến sự đối lập của một bên là cảnh sinh tử vì nghèo đói, cơ cực và một bên là sự hoang phí, đòi hỏi trong cảnh thừa mứa vật chất, Scott Neeson mới hạ quyết tâm buông bỏ tất cả.

Từ Hollywood hào hoáng đến bãi rác Campuchia

Vứt bỏ hào quang

Hôm đó, cựu Chủ tịch 20th Century Fox đang đàm phán với một diễn viên nổi tiếng cho bộ phim sắp công bố. Xong việc, ông bay tới Campuchia, còn ngôi sao kia đến Tokyo (Nhật Bản). Scott tới thẳng bãi rác; và đau lòng chứng kiến cảnh bốn đứa trẻ mồ côi dưới 10 tuổi; đang hấp hối và các em không có thân nhân nào để được đưa tới bệnh viện. Đúng lúc ấy, nam diễn viên kia gọi điện cho Scott, bực mình vì công ty ông đã cung cấp sai tiện nghi trên chuyên cơ. “Tôi không nên bị đối xử tệ như vậy”, Anh ta phàn nàn.

Scott nhớ lại “Chính giây phút ấy đã thức tỉnh tôi; mọi nỗi lo lắng về việc bỏ Hollywood để tới sống ở Campuchia đều biến mất”. Ngay lập tức, Scott trở về Los Angeles và xin từ chức. “Cả thế giới đều cho rằng tôi bị điên khi từ bỏ công việc trong mơ đó, nhưng tôi không cần nó nữa “.

Năm 2004, Scott chuyển hẳn tới Campuchia; và thành lập Quỹ Trẻ em Campuchia (CCF). Tổ chức này giúp đỡ các cộng đồng nghèo đang sống nhờ bãi rác ở Steung Meanchey, cung cấp các chương trình giáo dục; lãnh đạo, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc trẻ em và hướng nghiệp. Để có tiền, Scott không ngần ngại từ bỏ mọi thứ mình sở hữu. Ông bán biệt thự sang trọng ở Los Angeles. Tổ chức một buổi garage sale (bán đồ cũ); để loại bớt “những thứ vô dụng” trong nhà. Bao gồm cả siêu xe Porsche và du thuyền.

Vứt bỏ hào quang Hollywood để tới bãi rác làm từ thiện

chuyến đi Campuchia

Khi mới bắt đầu chuyến đi định mệnh, mục tiêu của Scott chỉ là đưa 80 trẻ em ở bãi rác Stung Meanchey đến trường. Năm 2007, khi con số này lên tới 200 em, CCF đã thành lập một trung tâm cộng đồng; xây dựng các trường học lưu động; cung cấp nước sạch; lương thực và các dịch vụ cơ bản cho người dân nơi đây. Năm 2009, bãi rác khổng lồ này chính thức đóng cửa. Số học sinh tại CCF cũng đã đạt số lượng 500 em. Tổ chức này mở thêm nhiều phòng khám tại địa phương. Cung cấp dịch vụ y tế và tư vấn miễn phí cho người dân ở mọi lứa tuổi.

Trong vòng 16 năm qua, Scott Neeson đã thay đổi hoàn toàn số phận của hơn 3.300 mảnh đời bất hạnh ở đây. Sreyoun – cô bé 9 tuổi năm xưa được ông cứu giúp – đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành tài chính; và kinh tế vào năm 2019. 80% số trẻ được CCF hỗ trợ đều vào được đại học, theo đuổi các chuyên ngành như luật, kỹ sư xây dựng dân dụng, tâm lý học… Vị doanh nhân này cũng chia sẻ rằng ông nhớ mặt. Nhớ tên của từng đứa trẻ mà mình đã cứu. Bởi “mỗi em là một cuộc hành trình”.

Lựa chọn mới, cuộc sống mới

lựa chọn mới

Sống quá lâu ở Campuchia, Scott Neeson đã thấm nhuần không ít tư tưởng Phật giáo. Chuyến đi định mệnh khiến ông hiểu rằng mình phải thay đổi bản thân trước khi thay đổi những số phận ngoài kia. Nên ông cố gắng rèn luyện; để vượt qua sự phán xét của chính mình và người khác. Kiên trì với lý tưởng của mình.  “Bạn phải bỏ đi cái tôi của mình”, ông nói.

“Tôi chưa từng cảm thấy vừa không có gì; vừa có tất cả như lúc này”. Scott bày tỏ. “Về mặt vật chất, tôi không còn gì. Nhưng lạ thay, tôi cũng không cần chúng. Đó là một cảm giác tuyệt vời. Nó đem lại sự tự do tuyệt đối”.

“Sống ở Hollywood có nhiều lợi ích. Những chiếc xe limo hiện đại; những chuyên cơ đắt tiền; những cô bạn gái xinh đẹp; được tham dự Oscars. Tuy nhiên, đó không còn là lối sống mà tôi theo đuổi nữa; khi tôi có thể thay đổi cuộc sống của hàng trăm đứa trẻ theo hướng tốt hơn. Có những người sống cả một đời; mà chưa từng trải qua giây phút giác ngộ; như khi tôi gặp lũ trẻ ngày ấy tại bãi rác Stung Meanchey. Tôi cảm thấy thật may mắn”, vị doanh nhân mỉm cười nói.

Nguồn: Songhanhphuc.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *