Posted on 489  

Vào độ tuổi 22 trẻ trung phơi phới của cuộc đời, Tống Quang Anh – chàng trai trẻ được chẩn đoán mắc phải căn bệnh quái ác ung thư não. Đây là một căn bệnh hiểm nghèo nằm trong nhóm bệnh nguy cơ cao. Không buông bỏ, không tuyệt vọng. Với sự kề cận và đồng hành của gia đình cùng người thân bạn bè và đội ngũ y bác sĩ, chàng thành niên Tống Quang Anh đã trải qua 10 tháng trị liệu liên tiếp. Giai đoạn này quả thực rất mỏi mệt và phải chịu nhiều áp lực. Những trải nghiệm đáng nhớ về ngày tháng khó khăn, những kỷ niệm vui buồn của hành trình gian truân ấy đã được Quang Anh thuật lại trong cuốn sách “Câu chuyện của tôi”. Nó tựa như những dòng chữ nhật ký của một “chiến binh” kiên cường đầy nghị lực.

Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chia sẻ về căn bệnh của Tống Quang Anh từ bác sĩ

chia sẻ của bác sĩ

‘Cuốn sách ‘Câu chuyện của tôi’ không phải là cuốn nhật ký thông thường. Nó là sản phẩm của những giá trị CÓ từ MẤT mà nếu Quang Anh không bị ung thư thì chắc gì đã có’ – TS.BS Phạm Thị Việt Hương.

Chàng trai 22 tuổi – Tống Quang Anh, đang tràn đầy sức sống với những dự định, hoài bão tương lai bỗng trong vài tuần trở nên yếu ớt. Bác sĩ nói bệnh của em nghiêm trọng…Nhưng chính trong hành trình vượt qua khó khăn, chiến đấu giành giật sự sống đã khiến em có những cảm xúc thật đẹp và em trải lòng mình trên những trang giấy trong cuốn “Câu chuyện của tôi”.

Là bác sĩ đồng hành cùng Quang Anh suốt chặng đường, TS.BS Phạm Thị Việt Hương (Trung tâm Y học Tái tạo và Trị liệu tế bào, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City) đã rơi nước mắt cảm động trước mỗi con chữ em viết.

Dưới đây là những cảm xúc của bác sĩ Phạm Thị Việt Hương khi nói về cuốn sách “Câu chuyện của tôi” của Tống Quang Anh – Một câu chuyện nhẹ nhàng, giản dị nhưng rất lôi cuốn bạn đọc:

Giây phút phát hiện căn bệnh

Khi đang thực tập để chuẩn bị tốt nghiệp Đại học Bách Khoa, Tống Quang Anh bỗng thấy khả năng viết của mình chậm hơn hẳn. Trước đây, cậu là một hậu vệ nhưng lúc đó, thể lực giảm sút đáng kể, thậm chí chỉ cần chạy 50m cũng khiến cậu thở dốc. Đặc biệt, Quang Anh bị những con đau ở gáy hành hạ liên tục. Hơn ai hết, cậu nhận thấy não hoặc cổ của mình có vấn đề và cần nhờ tới sự thăm khám của bác sĩ.

chàng trai nghị lực

Sau khi chụp MRI, Quang Anh được chẩn đoán u màng não và cần tiến hành mổ não, tiếp theo đó sẽ là xạ trị và hóa trị. Đó là khoảng thời gian khủng hoảng đối với một chàng trai trẻ đang ấp ủ nhiều ước mơ và dự định cho tương lai. Cậu được bố mẹ và gia đình chăm sóc như một đứa trẻ vì không ăn được, ngủ được. Cân nặng sụt giảm nghiêm trọng và thể lực thì yếu liễu đào tơ. Quang Anh đã chuyển qua nhiều bệnh viện để điều trị căn bệnh hiểm nghèo.

Ấn tượng về Tống Quang Anh

“Ngày này tròn một năm về trước, tôi được Phó Tổng giám đốc phụ trách chuyên môn giao nhiệm vụ điều trị cho em. Ở bệnh viện của chúng tôi, bệnh nhân nào mà lãnh đạo phải trực tiếp “ra mặt” thì chúng tôi hiểu đấy là bệnh nhân nặng hoặc có gì đó đặc biệt.”

ấn tượng

Ngày đầu tiên gặp em, ấn tượng dành cho em chỉ là cảm nhận về chuyên môn của một bác sĩ. Em gầy gò, yếu ớt. Căn bệnh quái ác khiến em không thể nói được tròn tiếng, không cầm được bút viết chữ bình thường, không đi vững mà chỉ chực ngã vì không thể giữ thăng bằng… Em chẳng có gì cuốn hút.

Thế rồi càng ngày tôi càng nhận ra ở em có những điều thú vị. Em không phải là chàng trai nông nổi, ngây thơ như cái tuổi 22 mới lớn. Cách mà em quan sát cuộc sống, cách mà em nhận ra tình thương của bố mẹ, người thân, bác sĩ điều dưỡng… dành cho mình nó từ từ, thẩm thấu theo từng huyết quản, để rồi nó là đạo lý làm người của em. Hơn ai hết, em trân trọng tất cả những gì em nhận được bởi em đã ở lằn ranh Sinh Tử.

Chiến binh đầy nghị lực

Tôi vẫn gọi những người bệnh ung thư là Chiến Binh. Bởi họ đã đối mặt với chẩn đoán nghiệt ngã; đối mặt với những cuộc mổ lấy mất một phần thân thể,;đối mặt với tác dụng phụ vô cùng kinh khủng của hoá, xạ trị.

chiến binh

Quang Anh cũng vậy. Em ấy là Chiến Binh. Chiến Binh Quang Anh nhận chẩn đoán đúng vào tuổi đẹp nhất – khi em vừa bước sang tuổi 22 – bước vào năm cuối đại học – mà phía trước là bao dự định dang dở, bao hoài bão tuổi trẻ, bao ước mơ về hạnh phúc lứa đôi. Chàng trai ấy đã mạnh mẽ chấp nhận chẩn đoán một căn bệnh hiểm nghèo; xếp nhóm nguy cơ cao. Chàng trai ấy đã vượt qua 10 tháng trời điều trị liên tục rất mệt mỏi và áp lực.

Cuốn sách “Câu chuyện của tôi”

Để rồi, những kỷ niệm, những trải nghiệm; những nhận ra, những thay đổi trong em… Được em ghi chép lại như những dòng nhật ký đã làm nên cuốn sách nhỏ này.

câu chuyện của tôi

“Câu chuyện của tôi” là cuốn nhật ký ghi lại những cảm nhận của tác giả trong quãng thời gian hơn một năm chiến đấu với bệnh tật. Đây không phải là cuốn nhật ký thông thường. Mà là sản phẩm tinh thần, sản phẩm tư duy, sản phẩm của những giá trị Có từ Mất mà nếu Quang Anh không bị ung thư thì chắc gì đã có. Ung thư không phải là dấu chấm hết. Ung thư rõ ràng đem cho chúng ta một Quang Anh mới lạ mạnh mẽ hơn; trắc ẩn hơn, biết yêu cuộc sống hơn.

Lan tỏa điều tử tế

Khi em ngỏ ý hỏi tôi “Cô ơi, con có nên viết ra, rồi bán sách quyên góp tiền từ thiện ủng hộ các bé ung thư có hoàn cảnh khó khăn không?” thì tôi đã phải khéo léo quay đi giấu những giọt nước mắt vì thương, vì cảm động của mình. Nên lắm chứ, sao không! Việc em ấy muốn làm tiếp sức cho đồng đội. Việc em ấy muốn làm khiến lan toả cách sống đẹp. Nên lắm chứ!  Tôi và cuộc sống này cảm ơn em và yêu em”.

Nói về dự định của mình khi viết cuốn sách “Câu chuyện của tôi”. Quang Anh chia sẻ: “Mình luôn có một mong muốn làm được điều gì đó cho đời. Dù con đường này mình chưa tưởng tượng đến bao giờ. Nhưng trải nghiệm đáng nhớ này; mình quyết sẽ không để nó trôi qua dễ dàng.

Cuốn sách “Câu chuyện của tôi” không có gì cao siêu hay mang tính học thuật. Mà đó chỉ là những cảm nhận của mình trong quãng thời gian hơn một năm chiến đấu với bệnh tật. Mình có dự định bán cuốn sách này; và số tiền thu được từ việc phát hành cuốn sách; sẽ dùng vào mục đích từ thiện. Đối tượng mà mình hướng đến là các bệnh nhi đang điều trị ung thư tại Bệnh viện K. Những chiến binh dũng cảm đang chiến đấu với bệnh tật”.

Nguồn: Giadinhmoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *