Posted on 597  

Khi bạn cảm thấy đau đầu, toàn cơ thể của bạn sẽ nhận ra và phản ứng với việc này: tay bạn sẽ xoa bóp vị trí bạn cảm thấy đau, chân sẽ lập tức bước đến chỗ để thuốc giảm đau, lúc này dạ dày sẽ làm công việc hấp thụ lượng thuốc bạn vừa uống. Bàn tay, bàn chân, bụng và những bộ phận khác không trông đợi bất cứ điều gì đáp trả lại vì những bộ phận này không tách biệt mà chính là một phần tổng hợp của chủ thể lớn chính là toàn cơ thể của bạn. Tương tự như vậy, lòng trắc ẩn của bạn cũng là một phần đối với thế giới này.

Tương tự như việc tổng thế cơ thể của bạn được cấu nên từ nhiều bộ phận khác nhau. Thế giới cũng được tạo thành từ nhiều phần khác nhau, một trong số những phần cầu thành ấy không ai khác chính là bạn. Khi bạn nuôi dưỡng cho mình một tấm lòng trắc ẩn là bạn đang nỗ lực cố gắng để sẻ chia sự đau buồn và niềm hạnh phúc của một thế giới bao la rộng lớn, nơi mà bạn đang sống.

Bạn hiểu gì về lòng trắc ẩn?

hiểu về lòng trắc ẩn

Mỗi con người chúng ta ai cũng có lòng trắc ẩn, mặc dù đôi khi nó bị vùi lấp dưới thành kiến và sự ích kỉ. Hãy vượt qua rào cản của những thứ tiêu cực để lòng trắc ẩn được tỏa sáng và mang lại niềm vui trong tâm hồn mỗi người.

Đã bao giờ bạn nghĩ điều gì đã tạo nên động lực để những con người vĩ đại trong lịch sử rời bỏ mái ấm thoải mái sung túc và thực hiện những sứ mệnh cao cả để giảm bớt đau khổ của nhân loại? Có thể nhiều câu trả lời sẽ hiện ra trong suy nghĩ của bạn: tâm hồn không ích kỉ, lòng can đảm, tầm nhìn xa trông rộng, sự tập trung, sức mạnh tinh thần… Vâng! Tất cả những điều trên đều đúng. Và ta quy nó về một cái tên chung chính là lòng trắc ẩn.

Lòng trắc ẩn chứ không phải sự thương hại

không phải sự thương hại

Lòng trắc ẩn không chỉ là cảm thấy tiếc nuối, đau buồn hay thương hại người khác. Cũng không có nghĩa là bạn phải mời gọi mọi đau khổ của thế giới vào tâm trí bạn. Bạn không cần phải cảm thấy ảm đạm, tuyệt vọng, sợ hãi khi cảm nhận lòng trắc ẩn.

Lòng trắc ẩn của bạn là cảm giác hòa hợp với tâm trạng của người khác và có ý định hành động để giảm bớt đau khổ hay chia sẻ niềm vui với người ấy. Bạn có thể trao đi một cái ôm ý nghĩa để an ủi người bạn đang tổn thương về thể chất hoặc tình cảm, đập tay để ăn mừng với bạn bè, khóc khi xem một bộ phim tài liệu về sự hy sinh của những người trẻ tuổi trong chiến tranh hoặc sẻ chia một chiếc bánh cho cụ già bán vé số bạn vẫn hay gặp.

Tất cả những hành động trên đều là hành vi của lòng lòng trắc ẩn. Lòng trắc ẩn là cầu nối mang bạn đến gần người khác hơn. Khi đưa tay giúp đỡ một ai đó, nghĩa là bạn đã ngầm đánh tín hiệu với họ rằng “Cánh cửa lòng tôi đang mở, bạn có thể bước vào”. Hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn họ đối xử với bạn. Và đừng làm tổn thương những bất kì ai bởi suy nghĩ, hành động hay lời nói.

Hương vị của yêu thương

hương vị của yêu thương

Những từ như “cảm thông”, “lòng nhân ái” và “lòng trắc ẩn” đều hướng đến một khái niệm tương tự. Chúng chính là những hương vị khác nhau của tình yêu thương. Đồng cảm là khả năng để hiểu người khác từ quan điểm của họ. Đồng cảm không có nghĩa là bạn phải đồng ý, nhưng bạn cần phải hiểu và từ chối một cách tinh tế khi không đồng ý. Sự tốt bụng cũng bắt nguồn từ lòng trắc ẩn. Lòng trắc ẩn là một phiên bản sâu sắc hơn của sự tử tế. Mục đích của tử tế là để giúp người khác trong khi lòng lòng trắc ẩn không có mục đích giúp đỡ bất cứ một người cụ thể nào.

Điều tạo nên lòng trắc ẩn

sự liên kết

Lòng trắc ẩn được tạo nên bởi hai trụ cột. Đó là sự liên kết với người giữa người với người và ý nghĩa mà việc đối tốt với người khác đem lại.

Sự liên kết với người khác chính là công nhận khả năng và con người. Bởi tất cả mọi người trên thế giới đều là thành viên của một đại gia đình. Sự công nhận này sẽ giúp bạn cảm nhận cảm xúc của người khác. Để rồi giảm đau khổ cho họ bằng cách thấu hiểu và cảm thông với tình trạng hiện tại của họ. Cũng giống như bạn, ai cũng mong cầu được hạnh phúc và tự do.

Việc thiện

ươm mầm việc thiện

Một mảnh ghép khác tạo nên lòng trắc ẩn chính là ý nghĩa của việc làm việc thiện. Ý nghĩa sẽ cung cấp bối cảnh cho mối quan hệ của bạn. Bạn càng chia sẻ với người khác, bạn sẽ nhận thấy mối quan hệ đó sẽ trở nên muôn màu hơn; cuộc sống đẹp hơn rất nhiều. Loài người chúng ta ai cũng phải đối mặt với những vấn đề như nhau. Nhu cầu và ham muốn không được đáp ứng, đau khổ, tiếc nuối và sợ hãi. Nhận ra điều này sẽ giúp bạn nuôi dưỡng lòng trắc ẩn trong chính bản thân mình.

Để lòng trắc ẩn được tỏa sáng

Lan tỏa lòng trắc ẩn

Cũng giống như việc một đứa trẻ bắt đầu bập bẹ tập nói; sau đó nói được trôi chảy thì tập ca hát và làm thơ; lòng trắc ẩn cần phải được mài giũa qua thời gian. Mỗi con người chúng ta ai cũng có lòng trắc ẩn. Mặc dù đôi khi nó bị vùi lấp dưới thành kiến và sự ích kỉ. Hãy vượt qua rào cản của những thứ tiêu cực và bắt đầu rèn giũa tâm hồn để lòng trắc ẩn được tỏa sáng và mang lại những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống của chính chúng ta và những người xung quanh.

Nguồn: Hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *