Posted on 492  

Trong phong thủy, nếu phòng bếp là nơi thể hiện sự sung túc, có ảnh hưởng đến tài vận của gia đình, thì vai trò của phòng ăn cũng quan trọng không kém. Việc sắp xếp phòng ăn, thiết kế phòng… đều có tác động tới phong thủy của cả ngôi nhà. Vì vậy nên việc thiết kế phòng ăn như thế nào cho hợp phong thủy luôn là câu hỏi mà các chủ nhà phải quan tâm. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý 4 điều bạn cần lưu khi khi bố trí phòng ăn sao cho hợp phong thủy. Trong đó có cả lời khuyên bạn nên làm và cần tránh để phong thủy phòng ăn giúp căn nhà thêm thịnh vượng.

Tránh sắp xếp phòng ăn gần cửa ra vào

phong thủy

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, phòng ăn có vai trò quan trọng gần bằng phòng bếp. Bởi đây là nơi ảnh hưởng tới sức khỏe, tài lộc của các thành viên trong gia đình. Việc bố trí phòng ăn hợp mệnh phong thủy gia chủ sẽ giúp vận khí căn nhà thịnh vượng. Gia đình tràn đầy may mắn.

Ngày nay, các gia đình thường có xu hướng bố trí phòng ăn cùng phòng bếp vào một. Đặc biệt là tại các căn hộ chung cư diện tích eo hẹp, thiết kế kiểu này càng phổ biến. Điều này sẽ tạo ưu điểm là tận dụng triệt để không gian, thuận tiện khi sử dụng bàn ăn. Dù vậy, trong trường hợp khu vực bếp bừa bộn, không ngăn nắp có thể ảnh hưởng xấu tới phong thủy. Nếu diện tích bị hạn chế, gia chủ nên đặt một chiếc bình phong gấp, dạng thấp. Hoặc sử dụng vách ngăn thoáng để có thể tạo không gian riêng giữa bàn ăn và phòng bếp. Trường hợp tốt nhất vẫn là tách riêng phòng ăn và phòng bếp. Nhằm để tạo đường thuận tiện cho vận khí lưu thông.

Tránh bố trí phòng ăn đối diện cửa vào

sắp xếp phòng ăn

Việc bố trí phòng ăn gần cửa vào là điều đại kỵ trong phong thủy. Bởi nó tạo đường thẳng lưu thông khiến tài lộc, sức khỏe, may mắn được “trữ” trong phòng ăn bay đi. Hơn nữa, cửa ra vào thường gần với hành lang, đường đi hoặc ngoài trời. Nên đây thường là khu vực ồn ào, náo nhiệt, không phù hợp với phòng ăn. Phòng ăn là nơi cần sự yên tĩnh để dễ ăn uống, tiêu hóa. Cửa ra vào đối diện phòng ăn sẽ làm cản trở việc tiết dịch vị.

Trong trường hợp này, gia chủ có thể hóa giải bằng cách lắp một tấm rèm thưa (hoặc mành trúc, mành dải hạt). Rèm, mành giúp ngăn cách giữa khu vực phòng ăn và cửa nhà. Đồng thời vẫn đủ để quan sát ra ngoài. Hoặc nếu phòng ốc chật hẹp không đủ chỗ lắp thêm, cách tốt nhất là treo một quả cầu thủy tinh tượng trưng cho vách ngăn. Cầu thủy tinh vừa hóa giải phong thủy vừa tăng tính thẩm mỹ cho căn hộ.

Giữ khoảng cách phòng ăn với các khu vực khác

phong thủy phòng ăn

Địa điểm nấu ăn sẽ thường có mùi nên bàn ăn không nên đặt quá gần bếp. Bạn cũng không nên nên đưa bàn ăn ra gần phòng khách. Điều này sẽ gây bất tiện ít nhiều khi có khách đến thăm nhà. Nếu không gian nhà bị hạn chế bạn co thể sắp xếp thêm một lớp màn che. Hoặc dùng vách ngăn để phân chia hai khu vực tạo sự riêng tư cho người sử dụng.

Ngoài ra, phòng ăn còn phải tách biệt với khu vực nhà vệ sinh. Việc này sẽ khiến khu vực ăn uống của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi những luồng uế khí không tốt cho phong thủy. Bàn ăn cũng không nên đặt cạnh ở cầu thang hoặc dưới gần cầu thang. Bởi đây là khu vực ẩm thấp và sẽ tạo cảm giác động khiến bữa ăn mất ngon cho người sử dụng.

Lưu ý về sắp xếp chỗ ngồi trong phòng ăn

Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên lưu ý khi sắp xếp chỗ ngồi trong phòng ăn. Bởi điều này vừa quan trọng trong phong thủy, vừa quan trọng trong cuộc sống đời thường. Theo các chuyên gia phong thủy, người chủ gia đình nên ngồi ở vị trí quay mặt ra cửa. Còn trong trường hợp có khách thì vị trí này nên dành cho vị khách danh dự. Lí giải về điều này, có thể hiểu gia chủ hoặc vị khách này là đối tượng quan trọng nhất của bữa ăn đó. Vị trí này sẽ thu hút được sự chú ý nhất, lại vừa quan sát được diễn biến xung quanh. Người ngồi đây không bị động hay “giật mình” trước các biến cố, sự việc bất ngờ.

Ngoài ra, nếu căn hộ chung cư có diện tích khiêm tốn, chỉ có 1 cửa ra vào, gia chủ có thể treo gương ở bốn mặt tường xung quanh bàn ăn. Việc gương chiếu như vậy làm căn nhà trông rộng hơn. Đồng thời vừa phản chiếu hình ảnh bát đĩa ăn biểu tượng cho sự nhân đôi của cải, tiền tài trong nhà.

Lưu ý về hình dạng bàn ăn

bàn ăn

Khi thiết kế bàn ăn gia chủ cũng nên lưu ý. Theo đó hình dạng chữ nhật với tỷ lệ cạnh 3×4 hoặc hình ô van là hợp phong thủy nhất. Những dạng biến thể giữa hình chữ nhật ô van với hai cạnh đối diện thẳng, 2 cạnh khác lượn vòng cung cũng rất tốt. Nếu dùng bàn ăn hình vuông hoặc hình chữ nhật, nên khéo léo che đi các góc nhọn hoặc tránh ngồi ở những góc nhọn khi ăn uống. Ngoài ra, bàn ăn tốt nhất cũng nên là bàn ăn làm bằng gỗ, vì gỗ là hành mộc, đặc trưng nên phát huy trong phòng ăn.

Các chuyên gia phong thủy cũng lưu ý về dạng bàn ăn nên tránh. Nếu bàn ăn có hình dạng khuyết góc như hình thang, hình chữ nhật bị xén 4 góc,… thì không nên sử dụng. Các dạng khuyết góc đó không hợp phong thủy mà còn tạo áp lực nghiêng về một phía. Tuy nhiên, nếu bàn ăn hình bát giác với 8 cạnh bằng nhau thì cũng rất tốt. Bởi đây sẽ tượng trưng cho 8 cạnh tương ứng với bát quái. Bàn ăn dạng này tạo sự đủ đầy, trọn vẹn.

Nguồn: doanhnhanvn.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *